2006/Feb/21

ช่วงนี้ผมกลับมาอยู่เวรอีกครั้งหลังจากที่ห่างหายไปนาน รู้สึกช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมาความเป็นหมอของผมลดลงมาก เพราะว่าเอาแต่ไปประชุมไม่ค่อนได้ตรวจคนไข้เลย

วันนี้อยู่เวรวันแรก ใส่ tube ไปสองอัน โอ้ พระเจ้าจอร์จทอดกล้วยมันถ้วยมาก

ปกติรพ.นี้จะใส่ tube(ท่อช่วยหายใจ)ประมาณสองสามเดือน 1 อัน ยกเว้นช่วงที่ผมอยู่เวรจะตกสองสามวันต่ออัน เพราะฉะนั้นวันละสองอันนี่ถือว่าเฮี้ยนทีเดียว อิอิ

อย่างไรก็ตาม ผมชอบงานลักษณะนี้นะ critical decision making ชอบลากคนไข้ออกมาจากหุบเหวแห่งความตาย รู้สึกได้ทำอะไรที่สมควรจะทำ ไม่ใช่นั่งตามใจคนไข้ไปวันๆ X-ray มั้ยครับ ตรวจเลือดด้วยเลยมั้ย อยากฉีดยาใช่ไหรือเปล่า

รับขนมจีบซาลาเปา สเลอปี้ด้วยมั้ยครับ ???

เฮ้อ จะบ้าตาย

ที่ใส่ tube บ่อย อาจจะเป็นเพราะว่าผมค่อนข้าง aggressive ก็ได้ แต่จากประสบการณ์ ถ้าเราลังเลโดยเฉพาะเรื่องใส่ท่อช่วยหายใจ ใส่ ไม่ใส่ ใส่ ไม่ใส่ คำตอบคือ "ใส่" เพราะถ้าช้า อาจจะไม่เหลือคนไข้ไว้ให้ใส่ท่อก็ได้

ยังไม่นับประเด็นทางสังคมมากมาย โดยเฉพาะ case ที่ไม่ได้คุย prognosis (แปลว่าพยาการณ์โรค หมายถึง แนวโน้มตามธรรมชาติของโรคว่าจะมีโอกาสดีขึ้นหรือแย่ลงมากน้อยเพียงใด) ใส่แล้วญาติโวยวายว่าหมอใส่ทำไม ถ้าแย่มากเขาจะเอากลับบ้าน บางทีใส่แล้วก็ไม่ยอมให้ส่งคนไข้ไปที่รพ.ที่ใหญ่กว่า (เพราะรพ.เล็กๆไม่สามารถดูแลคนไข้ที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจได้)

เป็นปัญหาอีกมากมาย เกินกว่าจะกล่าวในที่นี้ได้หมด

ปัญหาระดับประเทศที่ 20 ปีก่อนเป็นยังไง เดี๋ยวนี้ก็ยังเป็นอย่างนั้น

รู้สึกเหนื่อยกับคน กับระบบกับอะไรหลายๆอย่างเต็มทน หลายๆครั้งก็คิดว่าถ้าไม่ต้องดิ้นรนมากขนาดนี้ก็คงจะดี เมื่อเร็วๆนี้ผมคุยกับเพื่อนหมอหลายคน เขาบอกว่า ผมดูเฉยชามากไปนะ ความเห็นอกเห็นใจลดลงมาก ทำอะไรตามหน้าที่เท่านั้น เหมือนเครื่องจักรเครื่องยนต์ยังไงก็ไม่รู้

อย่างไรตาม ผมคิดว่ามันเป็นกลไกที่จิตใจผมสร้างขึ้นมาปกป้องตัวของผมเอง เพื่อไม่ให้ต้องทุกข์ใจกับเรื่องราวต่างๆมากมายจนเกินไปนักเพราะเป็นธรรมดาว่า เราไม่สามารถได้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องการ และไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าใจความปรารถนาดีของเรา

อย่างไรก็ตาม ผมคงต้องขุดค้นเอาความใจดีที่หลบเร้นอยู่ในใจของผมออกมา ผมคงทนให้ตัวเอง้ป็นคุณหมอที่ไม่น่ารักแบบนี้ต่อไปอีกไม่ได้นาน

เรียกว่าปรับสมดุลย์ในชีวิตกันใหม่

เมื่อสองสามวันก่อน ผมไปประชุมเรื่องยุทธศาสตร์การบริหารงาน เขาพูดถึงเรื่อง core competency ประมาณให้ตอบคำถามว่า "ทำไมหน่วยงานหรือองค์กรต้องมีคุณ" หรือ "คุณมีความจำเป็นอะไรกับหน่วยงานหรือองค์กรของคุณ" ประมาณนี้

ไม่ต้องมีผมได้มั้ย ??? บางทีอาจจะดีก็ได้นะ

อย่างไรก็ตาม ผมพูดตรงๆงว่าทุกวันนี้ผมไม่สนใจอะไรกับงานที่ผมทำอยู่ทุกวันนี้หรอก แต่ผมต้องทำให้ดีเพราะว่าผมต้องการเดินไปข้างหน้า ถ้าประวัติการทำงานผมไม่ดี ผมคงไม่สามารถที่จะก้าวหน้าไปกว่านี้ได้

ก็เอามาเป็นแรงฮึด สักวันหนึ่ง ชีวิตผมจะเข้าท่ากว่านี้

ไม่ต้องอึดอัดมากมายเท่านี้ แต่ก็อย่างว่าแหละ คนอื่นลำบากกว่านี้เขายังอยู่ได้ ผมไม่ควรจะสำออยมากเกินไป เรื่องแค่นี้ถ้าทนไม่ได้ ต่อไปจะทำอะไรได้ ผมบอกตัวเองว่าอย่างนั้น

ว่าแล้วก็อดทนต่อไป จนกว่าจะถึงเวลาครับ

เป็นกำลังใจให้ทุกๆคนนะ

Comment

Comment:

Tweet


ตอนสรุป ผมก็รู้สึกเหมือนกัน ตอนนี้ผมก็ต้องใช้ความอดทนกับงานครับ ก็ต้องพยายามต่อไป....have a nice day
#6 by silverspotted At 2006-02-21 11:17,
ดีนะคะ
หมอเนี้ยได้ทำบุญตลอดเวลาเลยล่ะคะ
การที่เราช่วยคนอื่นนะ
สิ่งดีๆก็จะเกิดกับเรา
ตามที่ว่า
ทำดีได้ดี
ทำชั่วได้ชั่วไงคะ
........
#5 by -teacher-aorr- At 2006-02-21 10:58,
เป็นกำลังใจให้คุณหมอนะครับ

สู้ต่อไป หมอทาเคชิ
สู้นะค่ะ และเป็นกำลังใจให้เหมือนกันค่ะ
#3 by ~ * ~ Sun Sun ~ * ~ At 2006-02-21 09:03,
...

ใช่ค่ะ

มองสิ่งที่ด้อยกว่าเรา

แล้วเราจะเห็นคุณค่าของเรานะคะ

.. สู้ สู้ ...
#2 by Coffee mania At 2006-02-21 07:05,
ปัญหาพวกนี้แก้ไม่ตกครับ ถ้ามันยังแก้กันแบบเผาๆ

เรื่องระบบใหญ่พวกนี้มันต้องใช้เวลา เวล๊า น้าน นาน...

สู้ต่อไปนะค้าบบ
#1 by เต่า At 2006-02-21 04:51,