2006/Feb/22

AN

AN :Anxiety neurosis หมายถึง ความเจ็บป่วยทางจิตใจที่เกิดจากความวิตกกังวล คือไม่ได้มีโรคทางกายจริงๆแต่ผู้ป่วยจะบ่นเกี่ยวกับอาการทางกายเยอะมาก ปัจจุบันเชื่อว่าเป็นอาการเริ่มต้นของ mood disorder

สรุปว่าไม่ด้ป่วยแต่คิดว่าตัวเองป่วย สารพัดจะหา chief complaint มาให้ตัวเอง มักเจอในคนไข้ที่อยู่คนเดียว ไม่มีใครดูแล หรือมีบุคลิกภาพที่ต้องการการพึ่งพิง ผู้หญิงเป็นมากกว่าผู้ชาย

หลังจากที่เมื่อวานใส่ tube ไปสามอัน ตอนกลางคืนถูกตามสามครั้งด้วยเรื่องคุณป้าอายุ 36 ปีจุกแน่นในลำคอ อ่อนเพลียไม่มีแรง (ประวัติสะเปะสะปะมากๆ) ตรวจร่างกายปกติดี กดเจ็บเล็กน้อยบริเวณลิ้นปี่

อาการแบบนี้เข้าได้กับ GERD หรือ Gastroesophageal reflux คือ ภาวะกรดในกระเพาะอาหารท้นออกมาปริเวณลำคอ ว่าง่ายๆคือเป็นโรคกระเพาะจำพวกหนึ่ง

ดูหน้าแล้วท่าทงวิตกกังวลมากๆ แต่ก็ได้รักษาโรคทางกายก่อน โดยได้อธิบายว่าเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ต้องรับประทานยาประมาน 3-4 วันจะดีขึ้นและให้ผู้ป่วยกลับบ้าน

แล้วผมก้กลับบ้าน เนื่องจากเมื่อวานไม่ได้นอนดีๆเลย ผมต้องการต้องการพักผ่อนบ้าง

หลับไปได้ซักครึ่งชั่วโมง ก็โดนตามอีกตอนตีสาม เพราะคนไข้ไม่ยอมกลับบ้าน จะขอนอนโรงพยาบาล

กลับไปอีกครั้ง บอกคนไข้ว่า ไม่ต้องนอนหรอก เพราะหมอดูแล้วไม่มีความจำเป็น และก็ได้นัดมาตรวจซ้ำในสองสามวันถัดไปแล้ว ซึ่งน่าจะเป็นการรักษาที่เหมาะสมที่สุดแล้วภายใต้สถานการณ์นี้

ผมไม่เข้าใจว่าทำไมผมต้องมาอดนอนเพราะคนไข้แบบนี้ด้วย จะไม่ให้ผมหงุดหงิดได้ยังไงหรือความอดทนของผมน้อยเกินไป ???

ผมจะไม่ว่าอะไรเลยถ้าคนไข้องผมเหนื่อยมากต้องใส่ท่อช่วยหายใจ หรือผป่วยหนักมากขนาดผมต้องนอนเฝ้าทั้งคืน แต่ขอร้อง อย่ากวนใจผมด้วยเรื่องบ้าๆอย่างงี้ได้มั้ย ผมไม่ว่าอะไรถ้าคุณจะไม่รู้ เพราะผมเองยังต้องเรียนตั้ง 6 ปี แต่เมื่อพูดแล้วก็ควรจะฟังกันบ้าง ไม่งั้นก้ไม่ต้องมาหาหมอ โรงพยาบาลนะครับไม่ใช่โรงแรม จะได้มาขอนอนกันง่ายๆ

ถ้าเอกชนก็ว่าไปอย่าง เขามีหมอ มีพยาบาลมากมาย แต่นี่มันไม่ใช่ คนไข้มากขึ้น ภาระงานมากขึ้น คนที่ควรจะไรบการดูแลก็ได้รับการดูแลลดลงตามส่วน ถ้าไม่จำเป็นก้อย่านอนเลยครับ สงสารคนไข้คนอื่นบ้าง นอนบ่อยๆ ติดเชื้อในโรงพยาบาลขึ้นมาก็จะแย่ ติดเชื้อดุๆดื้อยารักาไม่หาย เป็นปอดบวมตาย ไม่กลัวกันบ้างหรือ ???

ผมเกลียดที่สุดเลย คนที่พูดไม่รู้เรื่องเนี่ย ช่วยทำให้ผมเป็นคนที่พอใจกับความไร้เหตุผลและไม่ตรงไปตรงมาทีเถอะครับ ผมเบื่อความงี่เง่าของมนุษย์บางคนเต็มทน

วันนี้ออก OPD และ round ward ด้วยความหงุดหงิด เพราะต้องมาเหนื่อยกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง บ่ายๆโดนตามอีกด้วยเรื่องไม่สามารถแทง IV (เด็กอายุ 5 วัน)ได้ แต่ไม่ได้ก็คือไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร ส่งตัวไปละกัน (เพื่อแทง IV เนี่ยนะ แต่ก็เอาเถอะ หมอยังแทงไม่ได้เลย)

เอากับเขาสิ

ผมว่าผมไปของานที่ NICU(หน่วยเวชบำบัดวิกฤติทารกแรกคลอด) ดีกว่า ผมจะได้แทง IV เก่งๆบ้าง ถึงแม้ว่ามันจะเป็นหน้าที่ของพยาบาลและเป็น professionalskillที่เขาจะต้องทำได้และเก่งกว่าหมออย่างผม แต่สุดท้ายแล้ว ผมก็คงต้องเป็นคนรับผิดชอบเพราะถ้าเขาทำไม่ได้ ผมนั่นแหละ จะต้องเป็นคนจัดการ

ไม่โทษใครเลย โทษตัวเองที่อดทนไม่มากพอ เป็นคนดีไม่พอ ใจไม่เย็นพอ แทงน้ำเกลือไม่เก่งพอ รักษาคนไข้ไม่เก่งพอ ความสามารถในการบริหารจัดการไม่มากพอ

ต่อไปผมจะพยายามให้มากกว่านี้

ผมผิดเองครับ

Comment

Comment:

Tweet